Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng Phổ Biến

1. Các loại mắc cài niềng răng phổ biến 

Trên thực tế, có rất nhiều các loại mắc cài niềng răng để cho bạn lựa chọn và mỗi người lại thích hợp với một loại khác nhau. Mỗi loại mắc cài có những đặc điểm riêng biệt cũng như ưu khiếm khuyết riêng. Chính từ việc tìm hiểu kỹ càng những điểm khác biệt này giữa các loại mắc cài niềng răng mà bạn có thể phần nào định hướng về việc sử dụng dịch vụ niềng răng cho mình.Bên cạnh đó còn có một vài yếu tố tùy thuộc vào tư vấn cũng như chỉ định của bác sỹ . Một số người có thể được bác sĩ yêu cầu loại bỏ răng hoặc giải phẫu hàm. Thời gian chỉnh răng cho mỗi tình huống cũng khác nhau.

Hiện nay , các loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất bao gồm có:

–       Mắc cài kim loại (thép không rỉ , bạc, vàng…)

–       Mắc cài sứ

–       Mắc cài tự khóa

–       Mắc cài mặt lưỡi

Nha Khoa Elite sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn thông tin cụ thể của các loại mắc cài niềng răng này.2. Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Đây là loại niềng răng mắc cài căn bản nhất. Mắc cài kim loại cũng có thể được làm bằng bạc hoặc vàng. Khung kim loại rất mạnh và có thể chịu được hầu như các loại lực tác động hàng ngày. ban đầu khi đeo luôn có chút khó chịu cho nướu răng, phần má. Các loại mắc cài niềng răng bằng kim loại truyền thống đều đi với dây cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm răng. Loại rẻ tiền nhất của niềng răng kim loại là dùng thép không gỉ .

► Ưu điểm 

–       Chi phí thấp nhất trong số các loại mắc cài. Riêng mắc cài vàng có thể đắt hơn do tính chất chất liệu sử dụng

–       Thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn

–       Dây cài có nhiều màu sắc cho trẻ em 

► Nhược điểm :

–       Tính thẩm mỹ cực kỳ thấp trong số các loại mắc cài niềng răng. Một số người có thể cảm thấy tự ti khi đeo mắc cài kim loại.

–       Phải tránh những thứ có thể dính vào niềng răng như kẹo dẻo, đồ ăn cứng

–       Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má. Một số người có thể bị dị ứng với kim loại không thể sử dụng được mắc cài này.

3. Mắc cài niềng răng bằng sứ

Niềng răng sứ là phương thức niềng răng đang dần dần thay thế niềng răng bằng kim loại bởi cũng cùng gắn niềng trực tiếp lên mặt ngoài của hàm răng nhưng niềng răng sứ khó nhận ra đang đeo niềng. Niềng răng mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm cùng một vài loại vật liệu vô cơ khác. Sau đó dây thun và dây cung môi sẽ được đeo vào để định hình và tăng lực kéo.

► Ưu điểm 

–       chất liệu sứ làm niềng răng có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ

–       Các dây chun có độ đàn hồi cao

–       phù hợp với một tỷ lệ cao bệnh nhân

–       Tính thẩm mỹ cao do chốt niềng bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây chun và dây cung môi màu trong suốt.

► Nhược điểm 

–       Chi phí cao hơn so với niềng răng kim loại một chút

–       Thời gian niềng răng kéo dài hơn

–       Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác

–       Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách

4.  Mắc cài niềng răng tự khóa

Trong số các loại mắc cài niềng răng thì mắc cài tự buộc là một phương thức niềng răng mới trong đó  mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở bên trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài.

► Ưu điểm 

–       Giảm lực ma sát nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp bác sĩ canh chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị dị dạng 

–       Thời gian đeo niềng răng giảm xuống

–       Số lần phải đến gặp nha sỹ điều chỉnh dây giảm xuống

► Nhược điểm 

–       Độ dày của mắc cài lớn gây khó chịu nhiều hơn

–       Hệ thống mắc cài đòi hỏi sự tinh vi khi thiết kế và sản xuất

–       Chi phí cao hơn khá nhiều so với các loại mắc cài truyền thống

–       Bác sỹ cần chuyên môn kỹ thuật cao

5. Mắc cài niềng răng mặt lưỡi

So với các loại mắc cài niềng răng khác thì mắc cài mặt lưỡi mang tính thẩm mỹ cao nhất. Về cơ bản niềng răng mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn không thể nhìn thấy vì phần mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Đây là kỹ thuật niềng răng đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha có tay nghề cao. Khung kim loại được sử dụng như với mắc cài kim loại nhưng ứng dụng các kỹ thuật ở phía mặt trong răng.

► Ưu điểm 

Là giá trị thẩm mỹ cao, người đeo niềng không sợ người khác phát hiện. Đây là cách niềng răng rất phù hợp với những người có tính chất công việc phải nói chuyện nhiều.

► Nhược điểm 

Là sẽ có một chút khó chịu cho lưỡi lúc ban đầu . Chi phí của loại niềng răng này cũng đắt hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Nha khoa Elite hiện tại cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài với tất cả các loại mắc cài niềng răng kể trên. Khi có bất cứ thắc mắc nào, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí và chân thành nhất. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ niềng răng mắc cài của Tâm D.

1 nhận xét: